Board Game Ma Sói Toàn Tập 2022 (Phải Đọc Trước Khi Chơi)

Danh Mục Nội Dung:


A. Giới Thiệu Về Board Game Ma Sói

Ma Sói là một trong những trò chơi ẩn vai phổ biến và được yêu thích nhất trong thế giới board game. Được xây dựng dựa trên trò Mafia, một board game ra đời năm 1986 (bởi Dmitry Davidoff), Ma Sói được Andrew Plotkin cải biên lại và giới thiệu vào năm 1997.

Độ khó của trò chơi này có thể được tinh chỉnh từ đơn giản đến phức tạp tùy theo nhu cầu và sở thích của nhóm người chơi. Khá phổ biến là hình thức điều chỉnh tăng giảm số lượng vai trò trong game (như: “Dân làng” và “Ma sói”). Mục đích của phen “Dân làng” là tìm và giết tất cả “Ma sói”, còn mục đích của phe “Ma sói” là làm thế nào che dấu thân phận đủ lâu để giết đủ số “Dân làng” và giành chiến thắng (số Dân Làng ít hơn số Ma sói).

B. Cách Chơi

Trò chơi lấy bối cảnh giả định diễn ra ở một Ngôi làng, trong đó một người chơi được chọn làm Quản Trò. Đây là nhân vật điều khiển toàn bộ game, đóng vai trò quyết định xem trò chơi diễn ra có suôn sẻ hay không. Vì vậy Quản Trò cần hiểu rõ các quy tắc trò chơi và kiểm soát được tất cả các tình huống trong suốt quá trình nó diễn ra.

Những người chơi còn lại sẽ được phân chia các vai trò khác nhau thông qua các thẻ bài mà họ được phát. Game có 2 giai đoạn chính, thay đổi luân phiên: giai đoạn ban ngàygiai đoạn ban đêm.

 • Vào ban đêm, tất cả người chơi đều đi ngủ (nhắm mắt)). Quản Trò sẽ đánh thức từng người chơi có vai trò đặc biệt. Ở phiên bản sơ khai nhất, Quản Trò sẽ đánh thức “Ma sói” dậy. Khi đó “Ma sói” sẽ chọn người muốn giết bằng cách chỉ vào người đó.

  Nếu có nhiều “Ma sói”, các “Ma sói” phải thống nhất chọn một người muốn giết, sau đó tất cả “Ma sói” đi ngủ lại. Tiếp theo, Quản Trò đánh thức những người chơi có vai trò khác để họ thực hiện chức năng của mình. Sau khi tất cả vai trò đã được gọi, mọi người sẽ thức giấc và bước vào giai đoạn ban ngày.
 • Vào ban ngày, Quản Trò sẽ thông báo ai đã bị giết và người đó ngay lập tức phải rời bỏ vòng chơi. Sau đó, “Dân làng” cùng nhau thảo luận xem ai là “Ma sói”. Nếu có nhiều hơn 1 người bị nghi ngờ là sói, thì phiên tòa sẽ diễn ra. Trong phiên tòa, những người bị nghi ngờ cần trình bày lí do để tự bào chữa cho mình và đẩy sự nghi ngờ sang những người khác.

  Sau khi phiên tòa kết thúc, “Dân làng” sẽ bỏ phiếu xem họ có muốn giết người bị nghi ngờ là “Ma sói” hay không. Nếu đa số “Dân làng” chọn giết, người đó sẽ bị loại khỏi trò chơi. Quản Trò phải là người đặt ra quy định và giám sát về thời gian thảo luận cho giai đoạn ban ngày. Nếu người chơi thảo luận quá lâu mà không đưa ra được quyết định tử hình ai thì giai đoạn ban đêm có thể bắt đầu mà không có bất kì ai bị chết.

  Trò chơi cứ thế tiếp tục cho đến khi tất cả “Ma sói” bị phát hiện và giết chết, khi này phe “Dân làng” chiến thắng; hoặc phe “Ma sói” sẽ chiến thắng khi số lượng “Ma sói” đông hơn “Dân làng”.

C. Thủ Thuật Chơi Board Game Ma Sói

 • Nếu nhóm của bạn có nhiều người mới chơi hoặc chưa biết nhau trước đây, bạn có thể bắt đầu game với phiên ban ngày. Khi này những người chơi sẽ tự giới thiệu bản thân để kết nối với mọi người như tên hay công việc ở trong làng (công việc như nông dân, người giúp việc, quản gia…chứ không phải vai trò trong game). Điều này giúp thu hút người chơi vào trò chơi nhập vai, tạo đà cho phiên ban đêm kế tiếp, tránh việc bỡ ngỡ không biết phải làm gì nếu bắt đầu phiên ban đêm ngay từ đầu.
 • Nói dối là kỹ năng quan trọng (và gần như bắt buộc trong trò chơi này). Nếu bạn là “Ma sói”, điều quan trọng là bạn cần phải cư xử tự nhiên và cố gắng hòa nhập với nhóm “Dân làng”. Nếu “cao thủ” hơn, bạn thậm chí có thể tự nhận một vai trò nào đó và thuyết phục mọi người rằng người thực sự giữ vai trò đó là một “Ma sói” đang nói dối. Từ đó bạn tạo nên sự nghi ngờ và xáo trộn trong dân làng, hỗ trợ bạn che dấu thân phận và tránh bị loại quá sớm.
 • Nếu là “Ma sói”, hãy tập trung tấn công những người có vai trò đặc biệt trước. Nhờ đó, khả năng đặc biệt của họ và những thông tin họ thu thập được cũng bị loại bỏ.
 • Hãy luôn nhớ rằng đây là game theo nhóm (bạn chỉ chiến thắng nếu như nhóm của bạn chiến thắng). Do vậy, đôi khi việc tự loại bỏ chính mình sẽ giúp nhóm của bạn tránh được sự nghi ngờ. Đây cũng là một thủ thuật khá hay đấy!

D. Các Game Giống Ma Sói

1. Cướp Biển Bệnh Tật:

vui-nhon-de-choi-luddum

Đây là trò chơi đoán thẻ bài uống nước vui nhộn bá đạo đầu tiên tại Việt Nam, cực kỳ thích hợp để chơi trong các buổi tiệc, sinh hoạt nhóm hoặc họp mặt gia đình. Người chơi sẽ có những giây phút thư giãn sảng khoái, khó quên.

Người chơi được chia thành 2 đội. Lần lượt từng người chơi được rút ngẫu nhiên 1 lá bài nhân vật. Mỗi nhân vật đều khiếm khuyết 1 bộ phận trên cơ thể, dẫn đến không thể thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến bộ phận đó. Khi game bắt đầu, từng người chơi luân phiên bốc các lá bài Nhiệm vụ. Việc thực hiện hoặc không thực hiện các nhiệm vụ sẽ là manh mối để đối thủ đoán được nhân vật mà người chơi đang giữ.

Mục tiêu của trò chơi là phải đoán đúng các nhân vật của đội đối thủ. Đội thắng cuộc là đội đoán đúng tất cả nhân vật của đội còn lại, khi này đội thua cuộc phải chịu một hình phạt “thảm khốc” được thống nhất trước.

2. Secret Hitler:

Secret Hitler (Hitler Bí Mật) là một trò chơi suy luận xã hội dành cho 5-10 người về việc tìm và ngăn chặn Hitler Bí Mật.

Người chơi được bí mật chia thành hai đội: phe tự do chiếm đa số, và phe phát xít. Bắt đầu trò chơi, những người chơi nhắm mắt lại và phe phát xít sẽ ra hiệu để lộ diện với nhau. Hitler Bí Mật cũng sẽ nhắm mắt và giơ ngón cái lên để phe phát xít biết hắn, tuy nhiên hắn lại không biết cả phe phát xít và phe tự do. Mỗi vòng, người chơi sẽ bầu ra 1 Chủ tịch và 1 Thủ tướng. 2 người này cùng thảo luận để thông qua một chính sách được rút ngẫu nhiên trong bộ bài.

Mục tiêu của phe tự do là thông qua được 5 chính sách tự do hoặc ám sát được Hitler Bí Mật. Mục tiêu của phe phát xít là thông qua được 6 chính sách phát xít hoặc bầu được Hitler Bí Mật làm thủ tướng sau khi 3 chính sách phát xít đã được thông qua.

3. The Resistance:

The Resistance cũng thuộc thể loại game ẩn vai, dành cho nhóm từ 5 – 10 người chơi.

Người chơi được bí mật chia thành 2 nhóm thuộc phe Cách mạng hoặc phe Gián điệp. Trong vòng từ 3 đến 5 vòng chơi, những người chơi phải cố gắng suy luận để tìm ra danh tính của những người chơi khác và lấy được lòng tin của họ. Ở mỗi vòng chơi, người lãnh đạo sẽ chọn một nhiệm vụ và số lượng người thực hiện nhiệm vụ đó. Khi này những người chơi được chọn sẽ bỏ phiếu xem thực hiện hay phá hoại nhiệm vụ. Nếu nhiệm vụ được thực hiện thì phe Cách mạng thắng, ngược lại nếu nhiệm vụ bị phá hoại thì phe Gián điệp thắng. Trò chơi sẽ kết thúc nếu 3 nhiệm vụ được thực hiện hoặc 3 nhiệm vụ bị phá bỏ.

Chia Sẻ

Bạn Có Thể Cũng Thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.