Board Game Wingspan & Những Nữ Nghệ Sĩ Sáng Tạo Tài Năng

nhung-nu-nghe-si-da-chap-canh-cho-thanh-cong-cua-board-game-wingspan

Luddum lựa chọn viết về Wingspan, một trong những siêu phẩm boardgame từ Stonemaier Games, vì nó vô cùng phù hợp với triết lý thiết kế trò chơi của chúng tôi: “đem đến trải nghiệm trò chơi cực kỳ mới mẻ” cho khách hàng. Hơn thế, Wingspan thực sự đã nâng tầm boardgame trở thành một tác phẩm nghệ thuật chứ không còn là một trò chơi thuần túy, và người chơi không chỉ muốn thưởng thức game play tuyệt vời của Wingspan mà còn được thưởng thức tính thẩm mỹ đến từ 170 bức họa hình các loài chim sống động và đẹp mê hồn.

Nguồn: được dịch lại từ bài viết trên Green Hook Games – link gốc bài viết: https://www.greenhookgames.com/wingspan-artists/

Trong thế giới board game, có trò chơi được đồ họa đẹp mắt, một số khác được thiết kế nhìn dễ thương, nhưng phần họa hình của Wingspan thì phải gọi là “đỉnh của đỉnh”. Đây là board game được xuất bản bởi Stonemaier Games và thiết kế bởi Elizabeth Hargrave. Chất lượng sản xuất tuyệt vời, cùng mô hình những quả trứng nhỏ nhắn, dễ thương và hơn 170 hình vẽ các giống chim khác nhau, góp phần tạo nên một giá trị độc đáo cho sản phẩm và biến Wingspan thành một tác phẩm nghệ thuật thật sự chứ không chỉ đơn thuần là 1 boardgame.

Phần sân chơi, tháp xúc xắc (nhà chim) và mặt sau các lá bài được thiết kế bởi Beth Sobel. Hình vẽ những loài chim hết sức tinh xảo và sinh động như thật, do nữ nghệ sĩ tài hoa người Colombia (cùng bạn của cô) là: Ana Maria Martinez Jaramillo và Natalia Rojas sáng tạo nên. Họ thật sự chính là đôi cánh đã đưa dự án Wingspan lên đến đỉnh vinh quang và thành công.

Dưới đây là nội dung buổi phỏng vấn ngắn Ana và Natalia về quá trình họ đã sáng tạo ra board game đình đám này:

Xin chào Ana & Natalia, 2 chị có thể giới thiệu một chút về bản thân không?

Natalia: Tôi bắt đầu vẽ từ khi còn rất nhỏ và bộc lộ năng khiếu sớm về bộ môn này, nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ nó sẽ trở thành thứ gì đó nghiêm túc hơn là một sở thích thuần túy. Mọi thứ, tuy nhiên, đã thay đổi khoảng 7 năm về trước, khi tôi sống ở nước ngoài, xa gia đình và người thân và khi đó tôi tìm thấy niềm vui thật sự ở bộ môn nghệ thuật này cũng như cộng đồng các nghệ sĩ.

Natalia và những bức vẽ của cô

2 năm trước, tôi cùng với Ana, bạn thân lâu năm của tôi, sáng tạo nên những bức tranh về động vật hoang dã với ý định ban đầu chỉ là để trang trí nhà cửa. Sau đó vài tháng, chúng tôi chia sẻ những tác phẩm này trên Internet. Allan Stone, đồng sáng lập hãng Stonemaier Games đã rất quan tâm về những bức vẽ này của tôi khi đó. Thời điểm ấy, tôi không biết gì về board game, Allan đã trình bày với tôi rằng họ đang tìm một họa sĩ để vẽ các bức họa về chim, tôi đề xuất với Allan thử để tôi vẽ một bức mẫu để xem họ có thích phong cách vẽ của chúng tôi không.

Ana: Tôi học về họa tại đại học Antioquia. Và sau đó, tôi cũng tham gia nhiều khóa học khác để phát triển kỹ năng của mình, như mô phỏng các chủ đề khoa học và màu nước cũng tại đại học Antioquia. Tôi có bằng Thạc Sỹ về giáo dục trẻ em sớm vì tôi luôn mong muốn được truyền đạt tầm quan trọng của họa hình đối với tuổi thơ của trẻ em.

Có phải Wingspan là board game đầu tiên 2 chị đã tham gia với tư cách là họa sĩ?

Ana: Đúng vậy, và tôi thật sự rất phấn khích.

Natalia: Đúng thế, có thể nói tôi đã rất may mắn khi gặp đúng người ở đúng thời điểm.

Ai là người đã gợi ra các ý tưởng và 2 chị có liên hệ với những họa sĩ khác không? Tổng cộng bao nhiêu bức vẽ 2 chị đã hoàn thành?

Natalia: Tôi nói chuyện trực tiếp với Jamey (đồng sáng lập Stonemaier Games) và nếu có thắc mắc gì, tôi sẽ thảo luận thẳng với anh ấy. Tôi và Ana nghiên cứu các loài chim và Elizabeth thật sự đã giúp đỡ rất nhiều trong việc xác định hình mẫu tốt nhất để minh họa tiêu biểu cho mỗi giống chim. Không may là tôi chưa từng gặp trực tiếp Jamey, Elizabeth hay Beth, tôi bay đến Columbia và làm việc chung với Ana trong vài tháng. Tôi đã vẽ tổng cộng khoảng 86 tấm hình cho Wingspan.

Blue Jay (Natalia vẽ)

Ana: Tôi tiếp xúc đầu tiên với Natalia vì chị ấy sống ở Mỹ và tôi sống ở Columbia. Không may là tôi rất ít giao tiếp với Jamey, thậm chí chưa bao giờ nói chuyện với Elizabeth (mọi thứ đều thực hiện thông qua Natalia). Tôi vẽ tổng cộng 85 họa hình cho Wingspan.

(WIP – Ana vẽ)

Hai chị thích phong cách làm việc như thế nào?

Natalia: làm việc với Jamey rất tuyệt vời, anh ấy luôn rất logic và rõ ràng trong mỗi yêu cầu của mình, bao gồm cả thời gian anh ấy yêu cầu để hoàn thành công việc. Tôi nắm bắt những yêu cầu rất nhanh chóng và thông thường tôi luôn nỗ lực để đem đến chất lượng công việc vượt trội. Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi cho rằng giao tiếp là chìa khóa thành công của những project tương tự như Wingspan.

Ana: Tôi thích được cung cấp đầy đủ những yêu cầu và hướng dẫn cho mỗi công việc, bao gồm các mốc thời gian thực hiện và tiêu chí của từng đầu việc. Tuy nhiên, tôi cũng muốn có một sự tự do tương đối để phát huy khả năng sáng tạo của mình, cũng như được tự do lựa chọn các mẫu vật để họa hình.

Hai chị có thể chia sẻ về các kĩ thuật và quá trình làm công việc sáng tạo của 2 chị (từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thành trò chơi này)?

Natalia: Tôi nghiên cứu sâu và cố gắng tìm hiểu nhiều nhất có thể về những bức tranh tôi muốn tạo ra. Tuy nhiên, tôi không nghĩ quá nhiều về cách thực hiện chúng, thay vào đó tôi cứ bắt tay vào làm, các ý tưởng sẽ tự sản sinh ra trong quá trình tôi vẽ. Tôi thích thử nghiệm và trải nghiệm nhiều cách vẽ khác nhau để đạt được một hiệu ứng nhất định. Với các bức vẽ về chim, tôi luôn bắt đầu với phần mỏ và mắt chim; chúng cần trông phải thật sống động trước khi tôi tiếp tục vẽ các phần khác. Tôi thích sự chi tiết, và tôi cũng là một người cầu toàn, nên thông thường tôi sẽ không dừng lại cho đến khi tôi thực sự hài lòng về tác phẩm của mình.

Say’s phoebe WIP (Natalia vẽ)
Say’s phoebe (bản vẽ cuối của Natalia)

Ana – chị có cách làm việc giống Natalia không, xin chị hãy chia sẻ về phương pháp của chị. Tôi đang tự hỏi không biết chị chỉ làm trên 1 bản vẽ chính trong toàn thời gian, hay chị sẽ copy/scan nó trước khi tô màu?

Ana: những mô phỏng hình họa khoa học thường yêu cầu sự chăm chút rất tỉ mỉ về hình mẫu được chọn để vẽ. Đầu tiên, tôi sẽ tìm 1 bức hình đẹp nhất, mô phỏng được tất cả những đặc tính của giống chim như: môi trường sống, thức ăn, màu sắc, hình dạng, v..v… Sau đó, tôi in bức hình đó ra và vẽ phác họa nó. Sau đó, tôi tô lớp màu nền đầu tiên với những màu nhẹ, như màu kem. Sau đó, tôi tô kĩ hơn với màu nền, để nhấn nhá phần ánh sáng và đổ bóng, từ đó tạo nên sự tương phản tốt cho bức vẽ. Tôi thường bắt đầu vẽ với phần mỏ và phần cánh chim dang ra khi đang bay.

Vịt WIP (Ana vẽ)

Cuối cùng, bức vẽ sẽ được scan và chỉnh sửa trong Photoshop, nơi tôi sẽ thực hiện xóa nền và chỉnh sửa một vài chi tiết nhỏ như độ tương phản và màu sắc. Sau đó tôi lưu file dưới định dạng .psd và .png sử dụng mã màu CNYK.

Công cụ ưa thích của 2 chị là gì? (phần mềm, phần cứng, bút vẽ truyền thống, …) – 2 chị có thể mô tả về nơi làm việc của mình không?

Ana: tôi dùng tất cả các công cụ cần thiết cho quá trình ra ý tưởng và chọn hình mẫu, để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Về phần mềm, tôi sử dụng Photoshop. Phần cứng, tôi sử dụng máy tính Mac vì tôi thấy dòng máy này cực chuẩn cho việc xử lý hình ảnh. Tôi cũng sử dụng bảng vẽ điện tử để có thể xóa phần rìa chính xác hơn. Đối với những công cụ truyền thống, tôi thường hay dùng bộ bút chì màu (Prismacolor và Marco Renoir), tẩy, gọt bút chì (Faber Castell), giấy vẽ (270g/m2).

Chim đại bàng (Ana vẽ)

Cá nhân tôi thích cách tiếp cận truyền thống hơn, vì nó phản ánh được bản chất của con người, thông qua những căng thẳng, áp lực và thậm chí những sai sót. Đó là phương thức bản năng nhất mà chúng tôi muốn thông qua đó thể hiện bản thân mình. Tôi cho rằng cái cách mà Jamey muốn làm Wingspan thật sự đáng kinh ngạc, đó là không sử dụng hình chụp hoặc đồ họa vi tính thuần túy. Cách tiếp cận mang tính truyền thống này theo tôi đã đóng góp rất nhiều vào thành công của trò chơi. Về nơi làm việc của tôi, nó khá yên tĩnh, không có nhiều thứ treo trên tường, với 1 cửa sổ nhìn ra thiên nhiên đẹp đẽ và những chú chim sống cùng với tôi.

Nơi làm việc của Natalia
Chim WIP (Natalia vẽ)

Natalia: tôi thích những hình họa vẽ tay, sử dụng bút chì màu và chì than (tôi sử dụng bút chì đa sắc nhãn hiệu Faber-Castel và giấy Strathmore Bristol). Tôi thấy chúng gọn gàng sạch sẽ để sử dụng và thật sự gây ấn tượng về khả năng tạo ra các tác phẩm tuyệt đẹp. Tôi có 1 studio tại nhà và tôi dành nhiều thời gian làm việc tại đó. Một điều khác khiến tôi thích dùng chì vẽ là ở tính tiện dụng, tôi có thể làm việc ở bất kỳ đâu với nó.

Những bức vẽ 2 chị đã sáng tạo nên trong trò chơi Wingspan thật sự hoàn hảo đến từng chi tiết – chắc hẳn 2 chị đã phải đầu tư rất nhiều thời gian & công sức. Có phải đây là phong cách vẽ yêu thích thường xuyên của 2 chị không, hay thật sự 2 chị đã cố gắng hướng đến một góc nhìn khác? Tôi cũng khá tò mò 2 chị mất trung bình bao nhiêu thời gian cho một bức họa chim này.

Natalia: Cảm ơn câu hỏi rất chi tiết của anh. Cá nhân tôi cho rằng đây là những điểm khiến cho phần nghệ thuật của Wingspan trở nên độc nhất vô nhị. Sáng tạo nên những bức vẽ siêu chi tiết là khả năng đặc biệt của tôi, tuy nhiên nó thật sự mất khá nhiều thời gian. Jamey muốn phần nghệ thuật thể hiện trong Wingspan phải trông như thật, và thực tế, tôi cảm nhận đã đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa yêu cầu tạo ra những bức vẽ sinh động nhưng vẫn đảm bảo người chơi Wingspan nhận ra đây là bản họa hình chứ không phải hình chụp.

Một số bản vẽ phải cần đến 7-8 giờ để hoàn thiện, tuy nhiên đối với một số bức vẽ phức tạp (như Raptor và Cú mèo), chúng tôi có thể mất đến hơn 20 giờ để hoàn thành. Tuy nhiên chúng tôi không để ý quá nhiều về thời gian, miễn sao các bản vẽ đạt đến độ hoàn chỉnh và yêu cầu thẩm mỹ của chúng tôi.

Ana: Những bức vẽ được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt, theo yêu cầu của hình ảnh mô phỏng khoa học, đòi hỏi kĩ năng quan sát, kĩ năng họa hình, chi tiết, rõ ràng và khách quan để thể hiên được những chi tiết cụ thể và tiêu biểu cho từng loại chim.

Cảm ơn 2 chị đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn. Tôi thật sự mong sẽ tiếp tục được thấy các tác phẩm của 2 chị trong tương lai ở những trò chơi khác.

Chia Sẻ

Bạn Có Thể Cũng Thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.