Toàn Tập Về Board Game COUP (Luật Chơi & Thủ Thuật 2022)

Nội Dung


1. Giới Thiệu Về Board Game COUP

Câu chuyện

COUP mở ra một viễn cảnh tương lai không xa, khi chính quyền một thành phố tại Ý bị chi phối và vận hành bởi tầng lớp hoàng tộc, cùng các thế lực đa quốc gia với âm mưu tham nhũng và trục lợi. Sự tham lam và thống trị tuyệt đối của bọn chúng đối với nền kinh tế làm suy thoái xã hội, cùng với đó là gia tăng đói nghèo và đau khổ cho người dân lúc bấy giờ.

Trong tình hình đó, một tổ chức ngầm gồm nhiều gia đình có thế lực đã được thành lập với mục tiêu lật đổ tầng lớp thống trị và giành lại quyền kiểm soát thành phố. Nhờ sự đấu tranh của những con người can đảm này, chính quyền thống trị cũ trở nên suy yếu và đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Với vai trò là người đứng đầu một trong số những gia đình thành viên, bạn hãy bắt đầu thao túng, hối lộ hoặc lừa dối các gia đình khác để phá bỏ ảnh hưởng của họ và giành lấy quyền lực tuyệt đối. Chỉ 1 gia đình được tồn tại đến cuối cùng …

“Rinh” ngay board game tuyệt vời này với giá ưu đãi!
CLICK ĐỂ MUA!

Thành phần game

 • 15 lá bài nhân vật (3 phiên bản khác nhau của 5 loại nhân vật, mỗi loại nhân vật có khả năng đặc biệt khác nhau)
  • Duke: Lấy 3 tiền từ kho | Ngăn người chơi khác lấy viện trợ.
  • Assasin: Trả 3 tiền để ám sát một lá bài nhân vật khác.
  • Contessa: Ngăn Assasin ám sát mình.
  • Captain: Cướp 2 tiền từ người chơi khác | Ngăn người chơi khác lấy cắp tiền của mình.
  • Ambassador: Được rút 2 lá bài nhân vật từ Deck để chọn trao đổi với những lá nhân vật úp sấp của mình (sau đó trả lại 2 lá nhân vật về Deck) | Ngăn người chơi khác lấy cắp tiền của mình.
 • 50 tiền
 • Tờ hướng dẫn

2. Cơ Chế Của Game & Cách Chơi

COUP là trò chơi thuộc thể loại chính là nhập vai, ẩn danh, lừa đảo (social deduction & bluffing) với điều kiện thắng là trở thành người chơi cuối cùng còn giữ lá bài nhân vật.

cuop-bien-benh-tat-newbox-withbgbeach

Bạn có biết: “Cướp Biển Bệnh Tật” là một card game (do người Việt sáng tạo) có cơ chế trò chơi khá giống COUP? Nếu bạn yêu thích thể loại ẩn vai & đoán nhân vật, rất có thể bạn cũng sẽ thích game này đấy.

Cách chơi

 • Mỗi người chơi bắt đầu trò chơi với 2 lá bài nhân vật và 2 tiền. (Người chơi giữ kín và úp sấp các lá bài nhân vật của mình)
 • Game chơi theo lượt của từng người (theo chiều kim đồng hồ). Mỗi lượt, người chơi chọn thực hiện chỉ một hành động duy nhất.
  • Có 2 loại hành động: hành động phổ biếnhành động của nhân vật.
   • Hành động phổ biến: có 3 loại: “Lấy thu nhập” (lấy 1 tiền), “Lấy viện trợ” (lấy 2 tiền, nhưng hành động này bị ngăn bởi nhân vật Duke), “Coup” (trả 7 tiền để giết 1 nhân vật của người chơi khác. Hành động Coup luôn có hiệu lực, và nếu bạn đang giữ hơn 10 tiền, bạn buộc phải Coup).
   • Hành động của nhân vật: là khả năng đặc biệt của nhân vật đó. Nếu người chơi chọn thực hiện hành động của nhân vật, người đó phải xác nhận mình đang giữ nhân vật tương ứng (có thể nói thật hoặc nói dối, không cần lật bài để xác nhận).
    • Duke: Lấy 3 tiền.
    • Assasin: Trả 3 tiền để giết 1 nhân vật khác, nhưng hành động này bị ngăn cản bởi nhân vật Contessa).
    • Captain: Lấy cắp tối đa 2 tiền từ người chơi khác, nhưng hành động này bị ngăn cản bởi nhân vật Ambassador).
    • Ambassador: trao đổi bài nhân vật với Deck (lấy ngẫu nhiên 2 lá nhân vật từ Deck, chọn trao đổi hoặc không với những lá nhân vật úp sấp của mình, sau đó trả 2 lá nhân vật về Deck).
DUKE
ASSASIN
CAPTAIN
AMBASSADOR
 • Sau khi chọn thực hiện 1 hành động trong lượt của mình, những người chơi khác có quyền Thách Thức hoặc Chống lại hành động đó.
  • Thách Thức: là hành động 1 người chơi yêu cầu 1 người chơi khác xác nhận mình không nói dối bằng cách lật bài nhân vật tương ứng. Ai thua Thách thức sẽ bị mất 1 lá bài nhân vật. Thách thức luôn là hành động được ưu tiên và phải được thực hiện ngay trước.
  • Chống: là hành động can thiệp hoặc ngăn cản hành động trước đó của 1 người chơi thông qua khả năng đặc biệt của lá bài nhân vật.
 • Khi 1 người chơi mất tất cả bài nhân vật (lật ngửa cả 2 lá bài trên bàn), họ sẽ bị loại. Người chơi bị loại phải trả hết tiền về kho.
 • Trò chơi kết thúc khi chỉ còn 1 người chơi cuối cùng, và đó là người chiến thắng.

3. Thủ Thuật & Kinh Nghiệm Chơi

Do là một game ngắn, chiến lược để thắng trò chơi này có thể đơn giản chia thành 2 giai đoạn: Chiến lược đầu gameChiến lược sau game

Chiến lược đầu game:

Khi bắt đầu trò chơi, không ai có dữ kiện gì chắc chắn, do vậy đây là thời điểm hoàn hảo để đóng giả vai bất cứ nhân vật nào bạn muốn, đặc biệt là Duke, nhân vật có khả năng đặc biệt giúp bạn lấy 3 tiền mỗi lượt. Tuy nhiên rất nhiều người chơi khác có thể có cùng suy nghĩ và chọn nhân vật này, do vậy đừng ngại Thách Thức ngay từ đầu (khả năng cao là bạn sẽ thắng).

Ngoài Duke, 2 nhân vật khác: Assasin và Contessa cũng là những lựa chọn khá hay. Với Assasin, bạn có thể tiêu diệt lá bài nhân vật của những người chơi khác khá nhanh, còn với Contessa, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi Assasin.

Nếu không còn cả Duke, Assasin và Contessa, bạn chỉ còn lựa chọn tốt nhất là Ambassador.

Cũng đừng quên lấy viện trợ sớm từ những thời điểm ban đầu (khi những người khác còn đang tận dụng nhân vật Duke).

Chiến lược sau game:

Ở thời điềm này, ngược lại, bạn nên trung thực và thành thật (đó là chiến lược tốt nhất). Đã có quá nhiều thông tin được tiết lộ trong thời gian trước và do vậy khả năng người nói dối bị Thách thức sẽ cao hơn nhiều ở giai đoạn này. Những nhân vật phát huy hiệu quả cao nhất ở giai đoạn này là: Captain, Contessa và Assasin.

Với Captain, bạn có thể lấy cắp tiền từ những người chơi đang giàu có nhất. Contessa thì rất hữu dụng khi khóa được chức năng ám sát của Assasin. Đối với Assasin, quá rõ ràng là sẽ đem lại lợi thế cực lớn cho bạn khi giúp tiêu diệt đối thủ với giá rẻ (3 tiền thay vì 7 tiền). Nếu không có 3 nhân vật trên, hãy dùng Ambassador để rút nhân vật mới.

Vào thời điểm này viện trợ sẽ có giá trị hơn (vì chỉ còn khoảng 2-3 người chơi).

Khi chỉ còn 2 người chơi cuối cùng, Captain là nhân vật có giá trị nhất, chức năng lấy cắp 2 tiền vừa giúp bạn tăng 2 tiền, vừa giảm 2 tiền của đối thủ (tương đương mức chênh lệch 4 tiền), từ đó giúp bạn tích lũy tiền nhanh hơn và Coup đối thủ sớm hơn.

Khi chỉ còn 2 người chơi cuối cùng, và mỗi người chơi chỉ còn 1 nhân vật, người chơi nào có nhiều tiền hơn sẽ thắng. Tận dụng chức năng ăn cắp của Captain hoặc thu thập tiền của Duke. Nếu cần hãy nói dối. Bằng mọi giá phải lấy tiền để ám sát hoặc Coup thật nhanh (trước đối thủ).

cuop-bien-benh-tat-newbox-withbgbeach

Bạn có biết: “Cướp Biển Bệnh Tật” cũng là một card game vừa hại sức, vừa hại não không kém COUP không?

4. Đánh Giá & Cảm Nhận Về Game

Nguồn từ Boardgame.vn

Đây là một bộ game tuyệt vời để chơi với bạn bè tại các bữa tiệc nhỏ hoặc chơi với gia đình. Cách chơi siêu dễ, chiến thuật đơn giản, art work đẹp mắt, đây là bộ game mà mình nghĩ ai cũng nên có cho bản thân. Coup thích hợp cho 1 nhóm thích các board game liên quan đến nói dối, lừa gạt người khác.

Game đấu căng não nhất mà mình từng chơi là khi mình và đối thủ chỉ còn 1 lá bài. Mình là Assasin và quyết định bỏ ra 3 đồng để giết đối thủ vì hiện tại hắn đang có trên tay 7 đồng xu rồi, nếu mình không giết họ thì kiểu gì mình cũng thua. Trên bàn đã có 2 lá Contessa bị lật ra rồi nên mình khá tự tin về quyết định này. Lúc đó, mọi người la hét lên vì nghĩ mình sẽ thắng. Đối thủ tự nhận là Contessa và chặn hành động ám sát của mình. Mình nghĩ điều đó khó xảy ra nên quyết định thách thức.Cả bàn đều trở nên im lặng, mình và đối thủ nhìn nhau với ánh mắt như muốn ăn tươi nuốt sống nhau. Ai ngờ đời không như là mơ khi lá đang úp trước mặt đối thủ thật sự là lá Contessa. Cuối cùng đối thủ chặn được hành động ám sát của mình và Coup mình (bỏ 7 đồng để giết đối thủ). Mình sẽ nhớ mãi ván đấu gay cấn và hồi hộp này.

Chia Sẻ

Bạn Có Thể Cũng Thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.